Thứ Năm, 4 tháng 2, 2010

Người làm vườn

Hồi bé, ở cạnh nhà có một người hàng xóm, lớn tuổi, hiền lành nhưng không có vợ. Mọi người bảo anh bị biến chứng của bệnh quai bị, teo mất ấy rồi, chả có con được nữa, nên không lấy vợ. Có lẽ vì sợ cái bệnh kinh khủng đấy, nên mỗi lần có đợt tiêm chủng miễn phí, nhà nhà trong xóm đều mang con đi tiêm phòng đủ 6 bệnh.

Khi mình về thành phố, ở trọ cạnh một khu viện nghiên cứu lớn, chuyên sản xuất vắc xin. Hàng xóm toàn là những người làm trong cái viện đấy. Ai cũng có vẻ bác học và giàu có. Nhưng có điều lạ, những ngày mùa xuân như thế này, con cháu họ vẫn có đứa bị sởi hay quai bị. Lạ vì từ bé mình đã được người lớn bảo là tiêm vắc xin thì không bị những bệnh ấy. Sao những người làm vắc xin lại chả ai mang con cháu họ đi tiêm? Rồi cũng biết nguyên do là vì có một người hàng xóm, trước làm ở chỗ sản xuất vắc xin, giờ đã xin nghỉ hưu sớm, và việc hàng  ngày của cô là đèo một đứa cháu đi chữa bệnh. Nghe nói đứa cháu cô bị tự kỷ, mặt lúc nào cũng thờ ơ, kể cả sau nhiều năm chạy chữa đủ kiểu. Mà nguyên nhân của cái bệnh tự ký ấy thấy bảo là do tiêm vắc xin.

Mấy hôm nay đọc báo, thấy bảo vắc xin phòng sởi và quai bị không phải là nguyên nhân gây ra tự kỷ. Công trình nghiên cứu khoa học đã xuất bản 12 năm trước trên một tạp chí danh tiếng nhất thế giới mới bị rút lại. Tác giả công trình nghiên cứu bị buộc tội vi phạm đạo đức nghiên cứu và gây sai lệch kết quả. Điều này chắc sẽ giúp cho một sản phẩm vắc xin đang được bán rộng rãi trên toàn thế giới với giá cắt cổ tăng thêm doanh số vốn đã rất khổng lồ.

Mình nhớ năm năm trước, cũng một nhà nghiên cứu bị buộc tội vi phạm đạo đức nghiên cứu, một công trình đăng trên một tạp chí khoa học hàng đầu bị dỡ bỏ, và một loại thuốc giảm đau bán chạy số 1 thế giới và có giá bán lẻ cao nhất trên  thị trường lúc đó bị thu hồi trên toàn thế giới, kéo theo một loạt các vụ kiện cáo đòi bồi thường của bệnh nhân.

Cái thuốc bị thu hồi có tên là Vioxx, còn vắc xin vừa được minh oan tên là MMR. Cả 2 cái đấy đều là sản phẩm của MERCK!

Tháng trước một quan chức nào đấy ở châu Âu cũng vừa buộc tội một hãng dược phẩm là GSK tội loan tin có dịch cúm giả để bán vắc xin trên toàn thế giới kiếm lời khổng lồ. Cuộc chiến quanh vắc xin và các loại thuốc chắc là khốc liệt hvì xung quanh đấy là những mỗi lợi khổng lồ (cứ nhìn mấy người bán thuốc ở cổng viện gần nhà giàu chừng nào thì suy ra thôi). Nếu ai chưa hình dung ra là sự cạnh tranh đen tối và nguy hiểm như nào thì nên tìm bộ phim The constant gardener xem nhé. Phim hay, có giải Oscar, kể về hai vợ chồng nhân viên ngoại giao người Anh đã bỏ mạng vì phát hiện ra những bí mật đen tối của các hãng dược phẩm ở một đất nước xa xôi. Qua phim sẽ phần nào hiểu tại sao các hãng dược phẩm lại kéo nhau ùn ùn đến châu Phi hay các nước như Thái lan, Ấn độ và cả Việt Nam nữa để thử nghiệm (dưới dạng tiêm miễn phí, có khi cho thêm tiền) các loại vắc xin và thuốc mới. 

Nếu không cho con cái tiêm, nó teo mất ấy, rồi sống mà như không sống. Mang đi tiêm, không teo ấy, nhưng chả may vì tiêm lại sống thờ ơ với đời, thì  sống  cũng khác gì không sống? Dạo này báo chí còn hay đưa tin là ở Việt Nam, sau khi tiêm vắc xin, không sống tí nào luôn nữa cơ!

Câu trả lời tiêm hay không khó nhỉ, nhưng chắc là nếu ở Việt Nam, nghe thấy quảng cáo có một loại vắc xin nào mới, trước khi tiêm cũng nên thận trọng.

4 nhận xét:

 1. Tớ không tiêm cho cu tý nào đã 2 năm nay rồi

  Trả lờiXóa
 2. L2C: Tớ nghĩ là nên tiêm đủ theo như các bạn CDC khuyến cáo!

  Trả lờiXóa
 3. Nhưng thuốc các bạn CDC phát nó khác thuốc ở VN phát.

  Trả lờiXóa
 4. L2C: cậu cứ hỏi mấy phòng khám với bệnh viện có tên tiếng tây ở Hà Nội, thế nào họ cũng có thuốc giống ở Mỹ hay châu Âu đấy. Chỉ không biết là khi bán vào Việt Nam rẻ thế thì các công ty có bớt cái gì đi không thôi!

  Trả lờiXóa

NỮA