Chủ Nhật, 4 tháng 7, 2010

Nụ hôn tử thần!

Móa, tiêu đề  nghe giống tên phim nhở! Ốm. Chắc mắc bệnh ngủ Chagas rồi! Cái bệnh gây ra do một loại bọ xít chuyên trị bậu lên mặt người mà hút máu ấy (vì thế tây nó gọi là bọ xít hôn!)

Đoán thế thôi, chứ đi khám ở đâu mà biết. Các bác giáo sư tiến sĩ cứ nói nước đôi, bác bảo có, bác bảo không, chả biết có hay không có bệnh này, cũng chả bảo là nhân dân nghi ngờ mắc bệnh chagas thì đi khám ở đâu đâu. Các bác không biết thì các bác nhờ đồng nghiệp ở 63 Trần Hưng Đạo hay số 6 Ngọc Khánh đi. Bệnh tật nguy hiểm các bạn ấy sẽ lao đến nghiên cứu ngay, kể cả chết như bác sĩ Ý trong dịch SARS năm rồi! Đằng này cứ bảo chưa có nghiên cứu với chưa có ai báo cáo. Sẽ nghiên cứu là bao giờ thì các bác mới nghiên cứu được? Giả dụ bệnh nhân bị mắc bệnh đi nữa thì các bác phát hiện ra được không? Hầu như người mắc bệnh có triệu chứng rất là thoáng qua, chả đặc hiệu gì, muốn khám phải làm xét nghiệm, soi máu tươi tìm ký sinh trùng, các bác đã lấy máu ai soi chưa?  

Một việc đơn giản hơn là các bác đã mổ ruột con bọ xít ra tìm ký sinh trùng trong đấy chưa hay bắt về phơi khô, gắn nhãn, cho vào hộp, rồi chụp ảnh lên dọa nhân dân? Có thể bác muốn khoe công trình nghiên cứu nhiều năm của bác, hoặc cũng có thể cũng lại vô tình thôi, các bạn trồng cải cạnh tranh nhau dật tít rất rùng rợn, thế là bị thế lực đen tối lợi dụng để gây tâm lý hoang mang trong nhân dân trước dịp đại lễ! (Tớ nghĩ linh tinh, vì bị chagas gây viêm màng não cấp!). Bác tô huy "Thơm" và bác nguyễn quốc "Một trăm vạn" nên có một quy định chung nào đó về việc công bố các thông tin y tế trên phương tiện thông tin đại chúng, nhỉ? 

Tớ chả biết hỏi ai, lại phải hỏi anh gúc gờ. Thú vị phết. Bệnh không lây lúc con bọ xít nó đốt đâu. Bệnh lây chủ yếu là do tiếp xúc với cứt con bọ xít (ngoài ra lây do truyền máu và từ mẹ sang con). Có thể khi bọ xít đốt, rồi ỉa ra bên cạnh, người bị đốt không biết xoa với gãi làm cứt bọ xít vấy vào vết thương. Một cách lamf lây bệnh nữa là ăn phải thức ăn có cứt bọ xít.  Sao chưa thấy bác nào dặn nhân dân nấu nướng, đậy điệm thức ăn cẩn thận

Vẫn chưa hiểu sao các nhà khoa học Việt Nam chỉ khuyên bắt bọ xít bằng tay mà không phun thuốc. Phun thuốc thì sao nhỉ? thuốc diệt muỗi diệt gián ấy? những thuốc ấy có tác dụng gì không? Gúc gờ bảo ở châu Mỹ la tinh phun thuốc diệt côn trùng có Deltamethrin là chất vẫn dùng diệt muỗi trong phòng chống sốt rét mà?

Cứ lật giường lật chiếu lên xịt bằng thuốc diệt muỗi phát, chả hết bọ xít thì cũng sạch ruồi muỗi, rồi tính sau! 

Linh tinh tí thôi. Mệt. Chagas! 

3 nhận xét:

 1. Thú vị phết. Thấy đồng nghiệp tớ cũng xôn xao vụ này vì đọc báo. Xin cái link này của cậu cho các đồng nghiệp của tớ đọc nhé. Thanks.
  :)

  Trả lờiXóa
 2. Hôm qua, tớ có nghe TV nói là đồng bào không nên quá lo lắng. Rồi có đoạn bệnh này nếu có nhiễm thì cũng phải một thời gian dài mới phát ra, tự dưng tớ cũng nghĩ thế thì đâu phải là không nên quá lo lắng. Công nhận linh tinh thật.

  6 Ngọc Khánh bây giờ đổi thành 170 Ngọc Khánh rồi cậu ạ

  Trả lờiXóa
 3. Lana: Chị cứ thoải mái ạ!
  L2C: Cám ơn cậu.

  Trả lờiXóa

NỮA